Xét nghiệm giang mai bằng những phương pháp nào

Lượt xem: 6300

Xét nghiệm giang mai là một trong những công việc rất quan trọng, giúp bạn sớm phát hiện biểu hiện bệnh giang mai và có phương pháp điều trị phù hợp. Sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại cũng cho ra đời nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai tiên tiến và đạt được hiệu quả cao trong việc tìm ra sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể.

Những phương pháp xét nghiệm giang mai

Bệnh giang mai là một trong những bệnh xã hội mà nhiều người mắc phải. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh này sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân.

Phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với công tác điều trị, bởi: Bệnh chỉ có thể điều trị dứt điểm được khi phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Muốn làm được điều này, bệnh nhân cần phải tiến hành đầy đủ các xét nghiệm để đưa đến kết luận về tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, xét nghiệm giang mai còn có ý nghĩa trong việc theo dõi tiến trình phát triển của bệnh nhằm giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ phù hợp.

Xét nghiệm giang mai

Xét nghiệm giang mai bằng những phương pháp nào?

Một số phương pháp xét nghiệm giang mai phổ biến hiện nay:

Xét nghiệm giang mai bằng kính hiển vi trường tối

Xét nghiệm này được áp dụng với những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn sớm. Khi xoắn khuẩn giang mai chưa xâm nhập trực tiếp vào máu và cơ thể chưa sản xuất ra được kháng thể chống lại xoắn khuẩn gây bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy mẫu bệnh phẩm trực tiếp từ các vết loét, vết săng, dịch âm đạo, dịch niệu đạo tại cơ quan sinh dục của bệnh nhân. Sau đó, soi dưới kinh hiển vi trường tối và tìm kiếm sự xuất hiện của xoắn khuẩn gây bệnh.

Xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR

Xét nghiệm phản ứng sàng lọc RPR là một trong những dạng xét nghiệm nhanh nhằm giúp bạn sàng lọc nguy cơ mắc bệnh giang mai, dựa trên cơ chế phát hiện kháng thể mà cơ thể sản xuất ra để chống lại nhiễm trùng.

Xét nghiệm này cũng cho biết sự tiến bộ của việc điều trị của bệnh nhân. Từ đó, giúp các chuyên gia có những điều chỉnh phù hợp.

Tuy nhiên, xét nghiệm thử phản ứng sàng lọc RPR thường cho kết quả chính xác đối với những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn hai hoặc giai đoạn giữa. Đối với người mắc bệnh ở giai đoạn đầu và cuối có thể cho kết quả âm tính giả.

Xét nghiệm kiểm tra kháng thể (FTA - ABS)

Đây cũng là một trong những xét nghiệm giang mai, kiểm tra sự hiện diện của kháng thể chống lại xoắn khuẩn gây bệnh. Xét nghiệm này thường được thực hiện trên mẫu máu hoặc dịch não tủy.

Xét nghiệm FTA – ABS còn được dùng để phân biệt bệnh giang mai với các dạng nhiễm trùng tương tự khác.

Xét nghiệm FTA – ABS được coi là xét nghiệm cho kết quả tương đối chính xác trong hầu hết các giai đoạn của bệnh. Tuy nhiên, xét nghiệm này không chỉ ra được sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai và tiến trình điều trị của các bác sĩ chuyên khoa.

Xét nghiệm giang mai bằng TPPA

Đây cũng là xét nghiệm kiểm tra kháng thể được thực hiện chủ yếu trên tủy sống.

Các chuyên gia sẽ sử dụng các loại thuốc thử có chứa hạt gelatin với huyết thanh của bệnh nhân. Nếu các hạt gelatin tụ lại thành những khối huyết thanh, sẽ được chuẩn đoán dương tính với xoắn khuẩn giang mai và ngược lại.

Trên đây, là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức về nội dung: Xét nghiệm giang mai bằng phương pháp nào? Các xét nghiệm trên sẽ giúp các bác sĩ chuyên khoa đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho mỗi bệnh nhân.

Đánh giá: 
Xét nghiệm giang mai bằng những phương pháp nào
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  78 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?