Tổng hợp những câu hỏi về bệnh giang mai thường gặp

Lượt xem: 7185

Trong danh sách các bệnh xã hội lây truyền phổ biến, thì giang mai là cái tên không thể thiếu. Với số lượng người mắc bệnh có xu hướng gia tăng trong giai đoạn hiện nay, thì những câu hỏi về bệnh giang mai cũng gửi đến phòng khám chúng tôi ngày một nhiều hơn.

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục không an toàn, có thể gây ra biến chứng rất nghiêm trọng nếu không được điều trị. Nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng, nó có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Những câu hỏi về bệnh giang mai

Xoắn khuẩn giang mai

Bất kì người nào đã từng quan hệ tình dục cũng đều có khả năng nhiễm giang mai. Nguy cơ mắc căn bệnh này sẽ cao hơn nhiều ở những đối tượng có nhiều bạn tình, là người đồng tính hoặc là người có đối tác tình dục không chung thủy.

Sau đây, là hồi đáp của các chuyên gia cho những câu hỏi về bệnh giang mai nhận được nhiều sự quan tâm nhất.

Những câu hỏi về bệnh giang mai

1. Giang mai lây truyền như thế nào?

- Giang mai là một bệnh truyền nhiễm qua quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường miệng và đường hậu môn.

- Một số trường hợp hiếm gặp, bệnh có thể truyền cho người khác thông qua các tiếp xúc gián tiếp như hôn nhau hoặc động chạm vào các tổn thương giang mai trên cơ thể. Người nhiễm bệnh thường không biết và vô tình lây lan nó cho bạn tình của mình.

- Thai phụ mắc bệnh có thể lây lan cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ gây ra giang mai bẩm sinh.

- Giang mai khó có thể lây lan qua việc dùng chung bàn cầu, bồn tắm, dùng chung quần áo hoặc đồ dùng ăn uống.

2. Tác nhân gây bệnh giang mai?

Giang mai gây ra bởi vi khuẩn Treponema pallidum.

Đây là một xoắn khuẩn có hình lò xo, đi vào cơ thể bệnh nhân thông qua sự tiếp xúc, cọ xát giữa các mô tế bào. Vi khuẩn này cũng có thể đi qua nhau thai của mẹ để gây ra giang mai bẩm sinh cho con.

Cấu trú xoắn ốc của Treponema pallidum cũng cho phép nó thông qua các mô và màng nhầy, đi vào hạch bạch huyết và hệ thống máu của bệnh nhân.

3. Làm thế nào để tôi biết tôi mắc bệnh giang mai?

Các biểu hiện bệnh giang mai chia làm 3 giai đoạn rõ rệt:

- Giai đoạn đầu: Xuất hiện các vết loét xung quang miệng hoặc bộ phận sinh dục sau từ 10 ngày đến 90 ngày kể từ khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Các vết loét này có kích thước nhỏ và không đau, có thể lành hẳn trong vòng 6 tuần mà không để lại sẹo.

- Giai đoạn 2: Bắt đầu từ 6 tuần cho đến 6 tháng sau khi tiếp xúc với xoắn khuẩn, kéo dài từ 1 đến 3 tháng. Cơ thể bệnh nhân xuất hiện các phát ban hồng, hình tròn, nhỏ xuất hiện trên các bộ phận khác nhau của cơ thể bệnh nhân. Các triệu chứng khác như sưng hạch bạch huyết, sốt và giảm cân… cũng sẽ xảy ra trong giai đoạn này. Cũng giống như giai đoạn 1, giai đoạn 2 của giang mai cũng nhanh chóng biến mất mà không cần được điều trị.

- Giai đoạn tiềm ẩn: Đây là giai đoạn mà xoắn khuẩn giang mai nằm im, không gây ra bất kì triệu chứng gì cho bệnh nhân.

- Giang mai giai đoạn cuối: Nếu giang mai không được đi