Lây bệnh sùi mào gà do dùng chung đồ có đúng không

Lượt xem: 2316

Lây bệnh sùi mào gà là vấn đề gây nhiều nỗi băn khoăn cho bệnh nhân và những người không mắc bệnh. Theo các chuyên gia y học, quan hệ tình dục là con đường lây bệnh chủ yếu, nhưng không phải là duy nhất. Trong đó, lây bệnh sùi mào gà do dùng chung đồ là một trong những nguyên nhân ít ai ngờ tới.

Hỏi:

Thưa các chuyên gia! Cách đây 5 tháng, cháu chuyển đến ở cùng với một bạn học chung đại học. Do khá thân nhau, nên cháu và bạn ý hay sử dụng chung quần áo và đồ đạc cá nhân. Gần đây, cháu phát hiện bạn đó đang điều trị bệnh sùi mào gà. Cháu muốn hỏi các chuyên gia là, cháu có thể bị lây bệnh sùi mào gà do dùng chung đồ với bạn kia có đúng không ạ? Cháu xin cảm ơn! ( Hà Linh – Tp.HCM).

Trả lời:

Bạn Hà Linh thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Sau đây, các chuyên gia phòng khám chữa bệnh xã hội Thành Đức sẽ gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Lây bệnh sùi mào gà

Dùng chung đồ sẽ lây bệnh sùi mào gà đúng không? (Ảnh minh họa}

Lây bệnh sùi mào gà do dùng chung đồ?

Rất nhiều người thường lầm tưởng rằng: Chỉ lây bệnh sùi mào gà qua đường tình dục. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, trong đó bao gồm việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh.

Sở dĩ các chuyên gia khẳng định như vậy vì những lý do như sau:

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà được xác định là do virus HPV. Đây là chủng virus gây u nhú hàng đầu và có khả năng chuyển biến thành ung thư.

Các nghiên cứu của chuyên gia đã chỉ ra rằng: HPV không chỉ được tìm thấy trong cơ thể của người, mà ở điều kiện môi trường bên ngoài với nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, HPV có thể tồn tại và phát triển được. Thậm chí, thời gian mà virus HPV tồn tại ở môi trường ngoài đủ lâu để có thể lây bệnh sùi mào gà sang người khác.

Cụ thể, trong điều kiện bình thường, HPV có thể tồn tại được khi ra ngoài môi trường khoảng 24h. Ở điều kiện thuận lợi, chúng còn có thể tồn tại tới 7 ngày.

Vậy, khi ra ngoài môi trường, HPV hoàn toàn có khả năng tồn tại và lây bệnh sang người khác.

Một số vật dụng sử dụng chung dễ chứa virus HPV của người sử dụng trước đó gồm có: Khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu, nhà vệ sinh, nắm cửa, bàn chải đánh răng, quần, áo… Chính vì vậy, khi sử dụng chung những vật dụng cá nhân này, bạn hoàn toàn có nguy cơ lây bệnh sùi mào gà.

Bạn Hà Linh thân mến! Trong trường hợp của bạn, các chuyên gia cho rằng: Nếu bạn có đời sống tình dục lành mạnh và chỉ tiếp xúc với duy nhất với người bạn kia, thì việc dùng chung đồ chính nguyên nhân khiến bạn bị lây bệnh sùi mào gà từ người bạn cùng phòng. Vậy, nhận định của các bạn là hoàn toàn chính xác.

Các chuyên gia cũng nhắc bạn, nên tới ngay các phòng khám bệnh xã hội đáng tin cậy để được khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng nên thiết lập chế độ phòng tránh lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức về vấn đề "lây bệnh sùi mào gà do dùng chung đồ". Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn Hà Linh sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này và có những giải pháp phòng tránh hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0362 285 888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Lây bệnh sùi mào gà do dùng chung đồ có đúng không
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  54 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?