Lây bệnh giang mai do mặc chung quần áo, đúng hay không

Lượt xem: 10530

Có thể lây bệnh giang mai do mặc chung quần áo hay không? Bàn về chủ đề này, các chuyên gia của Phòng khám sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Hầu hết các bệnh xã hội đều lây truyền chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn. Trong quan hệ mà có tiếp xúc với đường sinh dục, đường miệng và hậu môn, tạo điều kiện cho sự lây lan xoắn khuẩn giang mai từ cơ thể người bệnh sang cơ thể khỏe mạnh thì khả năng lây bệnh là rất cao. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Liệu bệnh giang mai có lây truyền qua các tiếp xúc thông thường?

Thực tế, số lượng bệnh nhân mắc giang mai thông qua các tiếp xúc thông thường là rất hiếm và hầu như là không có. Nghĩa là căn bệnh này khó có thể lây lan từ người này sang người kia qua tiếp xúc chung các vật dụng như ghế ngồi vệ sinh, bể bơi, bồn tắm nước nóng, tay nắm cửa hay đồ dùng ăn uống.... Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ có thể xảy ra.

Lây bệnh giang mai do mặc chung quần áo

Có thể lây bệnh giang mai do mặc chung quần áo hay không?

Lây bệnh giang mai do mặc chung quần áo? Đúng hay không?

Nói chung, các loại vi khuẩn và vi rút gây ra bệnh xã hội không tồn tại lâu dài trên các bề mặt quần hoặc áo. Do đó, không thể chắc chắn rằng có thể lây bệnh giang mai thông qua mặc chung quần áo.

Nói là không thể chắc chắn, vì vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh, đặc biệt là khi những yếu tố thuận lợi như:

- Người lây truyền bệnh đang ở giai đoạn thứ nhất và giai đoạn thứ hai của benh giang mai, có các tổn thương ngoài da như các vết loét, mảng sẩn và phát ban trên toàn thân, tạo điều kiện cho các xoắn khuẩn giang mai thoát ra ngoài cơ thể và bám vào quần áo.

- Người mặc chung quần áo là người đang có các vết thương ngoài da, xoắn khuẩn gây bệnh sẽ từ quần áo thông qua các vết thương hở ngoài da để xâm nhập vào cơ thể và gây nên bệnh.

Tại sao có thể lây bệnh giang mai do mặc chung quần áo?

Không như các loại vi khuẩn và vi rút gây nên bệnh khác, xoắn khuẩn giang mai tồn tại khá dai dẳng ở môi trường ngoài. Ở môi trường ẩm ướt, chúng có thể sống đến 2 ngày. Đặc biệt ở trong môi trường nước đá và lạnh đến -20 độ C cho đến 45 độ C nó vẫn có khả năng di động hoặc sống bất động đến 30 phút. Đây là lí do khiến xoắn khuẩn sau khi ra ngoài cơ thể, nó theo lớp niêm mạc da như mủ nhầy để bám vào quần áo của bệnh nhân, và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh rất lớn.

Khi mặc chung quần áo, khả năng lây lan của bệnh giang mai cao hơn so với bệnh lậu do sức sống của vi khuẩn giang mai dai dẳng hơn. Nhưng điều này cũng hiếm khi xảy ra vì xà phòng có thể diệt được xoắn khuẩn sau vài phút. 

Theo báo cáo, trên 90% số bệnh nhân mắc giang mai hiện nay chủ yếu là thông qua quan hệ tình dục không được bảo vệ. Dưới 10% là do nguyên nhân khác như lây truyền qua đường máu và lây truyền từ mẹ sang con… số người mắc bệnh thông qua các tiếp xúc gián tiếp như mặc chung quần áo là rất hiếm và rất khó để có được số liệu báo cáo cụ thể. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa khẳng định: Có khả năng lây bệnh giang mai do mặc chung quần áo, nhưng điều này rất khó xảy ra.

Đánh giá: 
Lây bệnh giang mai do mặc chung quần áo, đúng hay không
Điểm trung bình:  8.7 /  10 (  49 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?