Giang mai giai đoạn 2 được nhận biết bằng cách nào

Lượt xem: 2193

Nhận biết giang mai giai đoạn 2 là rất quan trọng, vì đây là giai đoạn mà xoắn khuẩn giang mai phát triển mạnh, nếu không điều trị kịp thời, có thể xâm nhập vào máu và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của bệnh nhân. Đặc biệt, các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2 thường dễ bị nhầm lẫn với các hiện tượng phát ban, dị ứng, nên rất khó phát hiện. Từ đó, gây ra nhiều khó khăn cho việc nhận biết và điều trị. 

Giang mai giai đoạn 2

Giang mai giai đoạn 2 được nhận biết bằng cách nào?

Cách nhận biết giang mai giai đoạn 2

Một vài chia sẻ sau đây của các chuyên gia về cách nhận biết bệnh giang mai giai đoạn 2, sẽ làm sáng tỏ vấn đề trên.

Nhận biết giang mai giai đoạn 2 qua các triệu chứng

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức, sau giai đoạn đầu tiên từ 4 – 10 tuần, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng đầu tiên của bệnh ở giai đoạn hai.

Đặc trưng của giang mai giai đoạn 2 là sự xuất hiện trên cơ thể những ban hồng, đối xứng, trông như những cánh hoa đào, không nổi cao trên bề mặt và không bong vảy.

Những ban hồng này thường không gây đau đớn hoặc ngứa ngáy. Khi dùng tay ấn, những ban hồng này sẽ tự động mất đi.

Vị trí thường xuất hiện các ban hồng là hai bên mạn sườn, bụng, ngực, lưng và cánh tay.

Một số bệnh nhân mắc giang mai giai đoạn 2 không xuất hiện ban hồng, mà lại có các triệu chứng như: Xuất hiện các mảng sần, chứa nước và mủ bên trong. Những mảng sần này thường gây ra tình trạng viêm loét tại da và niêm mạc. Đặc biệt, nếu bị cọ sát, chúng sẽ chảy nước và dịch mủ. Trong nước và dịch mủ này chứa nhiều xoắn khuẩn, có thể lây nhiễm sang người khác thông qua các tiếp xúc thông thường hoặc vật dụng trung gian.

Chúng có kích thước khác biệt và ít liên kết với nhau. Sau một thời gian, những mảng sần sẽ tự động bong vảy để lại các vết sẹo trên da.

Tại bộ phận sinh dục của bệnh nhân, thường xuất hiện các phát ban màu trắng, dễ lan rộng và có kích thước giống như mụn cóc.

Ngoài ra, một số triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2 gồm có:

- Đau họng kèm theo sốt cao, mệt mỏi, sút cân.

- Nổi hạch bạch huyết tại cổ, sau tai, bẹn kèm theo đau nhức.

Sau khoảng từ 3 – 6 tuần, những triệu chứng của bệnh sẽ tự động mất đi, mà không cần chữa trị. Điều này, khiến nhiều bệnh nhân lầm tưởng là bệnh đã khỏi. Tuy nhiên, nếu không điều trị, xoắn khuẩn giang mai sẽ phát triển mạnh và gây ảnh hưởng đến khắp các cơ quan trong cơ thể.

Sau giai đoạn 2, người bệnh sẽ bước vào giai đoạn tiềm ẩn kéo dài nhiều năm trước khi bước vào giai đoạn cuối.

Nhận biết giang mai giai đoạn 2 bằng xét nghiệm

Khi có những triệu chứng của bệnh, một số bệnh nhân vẫn còn hồ nghi về khả năng nhiễm bệnh của mình, thì việc tới các phòng khám bệnh xã hội và tiến hành các xét nghiệm để khẳng định chắc chắn tình trạng sức khỏe là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Một số xét nghiệm giang mai giai đoạn 2:

- Xét nghiệm bằng kính hiển vi trường tối: Các chuyên gia sẽ tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra từ mẫu dịch của vết ban hoặc sẩn thông qua kính hiển vi, để tìm ra sự tồn tại của xoắn khuẩn giang mai. Xét nghiệm này được đánh giá là khá đơn giản và cho kết quả tương đối chính xác, mà nhiều bệnh nhân tin tưởng và áp dụng.

- Xét nghiệm giang mai giai đoạn 2 bằng kiểm tra kháng thể: Nguyên lý để thực hiện xét nghiệm này là dựa trên cơ chế phản ứng của cơ thể đối với các loại bệnh được phát sinh. Cụ thể: Khi bạn mắc căn bệnh này, cơ thể của bạn sẽ tự động sản xuất kháng thể để chống lại bệnh. Chính vì vậy, xét nghiệm kiểm tra kháng thể giang mai cũng là cách giúp bạn phát hiện được bệnh. Xét nghiệm kiểm tra kháng thể chủ yếu được thực hiện trên mẫu máu hoặc dịch não tủy.

- Xét nghiệm phản ứng sàng lọc: Tương tự như xét nghiệm kiểm tra kháng thể, xét nghiệm phản ứng sàng lọc cũng cho bạn biết nguy cơ mắc bệnh của mình. Xét nghiệm này còn cho bạn biết mức độ của bệnh, cũng như sự phát triển của các phương pháp điều trị bệnh. Từ đó, góp phần hỗ trợ việc điều trị bệnh giang mai của bạn.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám chữa bệnh xã hội Thành Đức về giang mai giai đoạn 2 được nhận biết bằng cách nào? Với những chia sẻ trên, các chuyên gia hi vọng sẽ giúp bệnh nhân nhận biết được những triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 2 và sớm có biện pháp điều trị.

Đánh giá: 
Giang mai giai đoạn 2 được nhận biết bằng cách nào
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  51 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?