Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không

Lượt xem: 7422

Giang mai là một trong những bệnh lây truyền nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng. Nguy cơ mắc bệnh không chỉ đến trong quan hệ tình dục, mà còn có thể đến từ nhiều con đường lây truyền khác nhau. Vậy, giang mai có lây qua đường ăn uống không? Hãy cùng các chuyên gia về bệnh xã hội tìm hiểu thực hư của việc lây nhiễm bệnh giang mai qua đường ăn uống trong bài viết dưới đây.

Tác nhân gây bệnh giang mai là vi khuẩn Treponema pallidum. Loại vi khuẩn này thường xâm nhập vào cơ thể con người qua lớp niêm mạc da, mà chủ yếu là khu vực da xung quanh bộ phận sinh dục. Nó cũng có thể đi vào máu và lan truyền khắp các cơ quan, bộ phận trong cơ thể bệnh nhân với sức phá hoại khủng khiếp đến hệ thần kinh trung ương, hệ xương khớp, tim và phổi, đe dọa trầm trọng đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

giang mai có lây qua đường ăn uống không

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

Các con đường lây truyền chính của bệnh giang mai thường là:

- Lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục.

- Lây truyền từ mẹ sang con qua nhau thai.

- Truyền máu.

Một số ít trường hợp, bệnh giang mai xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết xước ngoài da, hoặc thậm chí qua những nụ hôn nếu người bệnh đang bị loét ở môi hoặc miệng.

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

Các chuyên gia về bệnh xã hội của phong kham da khoa Thanh Duc cho biết, giang mai lây truyền từ người này sang người khác nếu:

- Người lây truyền đang mắc bệnh giang mai trong giai đoạn thứ nhất hoặc thứ hai: Đây là hai giai đoạn mà xoắn khuẩn tồn tại và hoạt động mạnh mẽ ở lớp niêm mạc da, gây ra những vết loét hoặc phát ban trên cơ thể bệnh nhân.

- Người lây nhiễm có tiếp xúc với các xoắn khuẩn ở ngoài da này: Các tiếp xúc có thể là tiếp xúc trực tiếp phát sinh trong quan hệ tình dục hoặc các tiếp xúc gián tiếp như ôm hôn, dùng chung quần áo hoặc vật dụng cá nhân như bàn chải, khăn tắm, dao cạo… tạo điều kiện cho xoắn khuẩn di chuyển từ cơ thể bệnh sang cơ thể lành.

Như vậy, giang mai có nhiều con đường lây truyền khác nhau. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa cho biết việc lây nhiễm giang mai qua đường ăn uống là khó.

Nói về nguyên nhân, có hai lý giải như sau:

1. Trong quá trình chia sẻ thức ăn và dùng chung bát đĩa, không hề có sự tiếp xúc hay cọ sát giữa hai cơ thể nên xoắn khuẩn từ cơ thể người bệnh không có cơ hội để di chuyển và lây lan sang cơ thể khác.

2. Xoắn khuẩn không thể tồn tại trong tuyến nước bọt có lưu lại trên chén đĩa của bệnh nhân giang mai. Bình thường, xoắn khuẩn tồn tại chủ yếu ở những vết thương hở ngoài da, bộ phận sinh dục, lớp niêm mạc trực tràng – hậu môn hoặc trong máu chứ không tồn tại ở tuyến nước bọt của bệnh nhân.

Trường hợp hiếm gặp là bệnh nhân mắc giang mai ở miệng, thì xoắn khuẩn có tồn tại ở các tổn thương và tuyến nước bọt trong miệng. Tuy nhiên, nước bọt không là môi trường dinh dưỡng thuận lợi để phát triển; xoắn khuẩn sẽ nhanh chóng chết ở môi trường ngoài nếu không có lớp niêm mạc da bám vào. Vì thế, khả năng lây nhiễm giang mai từ việc sử dụng chung chén đĩa với bệnh nhân là rất thấp.

Tóm lại, đối với câu hỏi: “Giang mai có lây qua đường ăn uống không?” bác sĩ chuyên khoa đưa ra một nhận định như sau: Giang mai rất khó lây truyền qua đường ăn uống.

Thực tế, có một số loài vi sinh có khả năng “bay lơ lửng” trong không khí và sống dai dẳng ở môi trường ngoài. Những vi sinh này chính là nguyên nhân gây nên các bệnh lý có khả năng lây qua đường ăn uống như: Bệnh lao, bệnh tiêu chảy và một số bệnh lý gây ra bởi vi rút như viêm gan A, E, C. Tuy nhiên, có một khẳng định chắc chắn rằng giang mai không nằm trong danh sách những bệnh lý lây truyền qua đường ăn uống.

Đánh giá: 
Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  70 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?