Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới

Lượt xem: 8640

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới diễn biến qua ba giai đoạn cụ thể với những triệu chứng khác biệt. Chính vì vậy, người bệnh sẽ rất khó để có thể phát hiện ra bệnh và điều trị kịp thời.

Trong khi đó, việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh giang mai và điều trị, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Điều này có thể mở ra khả năng chữa bệnh thành công cho bệnh nhân. Hãy tham khảo những thông tin được các chuyên gia phòng khám Thành Đức chia sẻ về biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới sau đây.

Biểu hiện của bệnh giang mai

Các biểu hiện giang mai trên cơ thể người bệnh.

Những biểu hiện của bệnh giang mai

Có thể khẳng định rằng, bệnh giang mai là một trong những bệnh rất khó nhận biết. Vì những dấu hiệu của bệnh giang mai có thể bị nhầm lẫn với nhiều loại bệnh lý khác nhau như: Các bệnh về da liễu, dị ứng ở giai đoạn đầu và giai đoạn 2, bệnh tim mạch, thần kinh ở giai đoạn ba. Chính vì vậy, bằng các quan sát thông thường, người bệnh rất khó để phát hiện ra việc mình đang mắc bệnh…

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh từ 10 ngày - 3 tháng, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện bệnh giang mai như sau:

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới giai đoạn 1

Trong giai đoạn 1, người bệnh sẽ thấy tại nơi tiếp xúc với mầm bệnh xuất hiện nhiều các vết loét nông, có hình tròn hoặc bầu dục, có viền nổi cao, rõ ràng được gọi là săng giang mai. Chúng thường có đường kính từ 1 – 2 cm. Những biểu hiện giang mai ở nam giới và nữ giới trong giai đoạn này thường không đau, không ngứa, ấn vào thấy hơi rắn và không tụ mủ, nhưng vẫn có thể chảy một ít dịch.

Ở nam giới, săng giang mai thường xuất hiện tại quy đầu, bao quy đầu, dương vật, bìu, bẹn…

Ở nữ giới, săng giang mai được tìm thấy tại âm hộ, môi lớn, môi nhỏ, âm đạo…

Sau khi xuất hiện từ 3 – 6 tuần, những biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới giai đoạn 1 sẽ biến mất. Điều này khiến cho những người bệnh lầm tưởng là bệnh giang mai đã khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, xoắn khuẩn giang mai đã đi vào máu và gây ảnh hưởng đến những cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới giai đoạn 2

Giai đoạn 2 diễn ra từ 4 – 10 tuần, sau khi giai đoạn 1 kết thúc. Trong giai đoạn này, những biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới thường diễn ra tương đối đồng nhất.

Trên cơ thể của người bệnh xuất hiện các nốt ban có màu hồng hoặc hơi tím, mọc đối xứng, trông như những cánh hoa đào. Chúng xuất hiện dưới da nhưng không có hiện tượng bong da hoặc bóc vảy.

Sau khoảng từ 1 – 2 tuần, những ban hồng này sẽ tự động nhạt dần và biến mất trên cơ thể của bệnh nhân.

Một số biểu hiện giang mai còn khiến nam giới và nữ giới gặp phải tình trạng: Trên cơ thể xuất hiện các nốt mảng sẩn hoặc phỏng nước. Chúng có thể tụ lại với nhau thành những liên kết rộng trên cơ thể của người bệnh. Chúng cũng khá dễ chảy máu và sau khi biến mất có thể để lại sẹo.

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới giai đoạn 3

Trong giai đoạn 3, nam giới và nữ giới mắc bệnh sẽ xuất hiện 3 loại biểu hiện bệnh giang mai rõ rệt nhất, trong đó bao gồm:

- Củ giang mai: Thường xuất hiện khoảng từ 1 – 46 năm sau khi nhiễm bệnh. Biến chứng của bệnh giang mai xuất hiện dưới dạng các khối u tương đối mềm mại, rất bóng. Sau một thời gian, những khối u này sẽ lở loét, hoại tử.

- Giang mai thần kinh: Theo các chuyên gia, có hai biểu hiện của bệnh giang mai thường gặp nhất là chứng viêm màng não và bại liệt. Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải tình trạng rối loạn ý thức hệ và hành vi, khiến cho họ bị mất trí nhớ, nói năng và hành động không kiểm soát…

- Giang mai tim mạch: Biến chứng thường gặp của giang mai giai đoạn 3 là chứng viêm động mạch chủ khiến cho quá trình lưu thông máu và oxy trong cơ thể bị  gián đoạn. Từ đó, các sợi đàn hồi và cơ bắp của người bệnh dễ bị ngừng hoạt động dẫn tới bại liệt.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức về biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới. Với những chia sẻ trên, các chuyên gia hi vọng đã cung cấp những thông tin quan trọng và cần thiết giúp bạn nhận biết được bệnh giang mai của mình và có biện pháp điều trị kịp thời.

Đánh giá: 
Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  48 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?