Biến chứng của bệnh giang mai nguy hiểm như thế nào

Lượt xem: 1749

Biến chứng của bệnh giang mai thường để lại những hậu quả tai hại, nếu không được điều trị hiệu quả và triệt để. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân đều không phát hiện được biểu hiện của bệnh giang mai ngay từ đầu, vì vậy thường đi thăm khám muộn khi bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn. Điều trị bệnh lúc này chỉ ngăn chặn được sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai mà không thể đẩy lùi được các biến chứng của bệnh. Vậy, biến chứng của bệnh giang mai nguy hiểm như thế nào? chuyên gia của phòng khám đa khoa Thành Đức sẽ phân tích kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Biến chứng của bệnh giang mai

Biến chứng của bệnh giang mai gây tổn hại đến xương khớp

Những nguy hiểm do biến chứng của bệnh giang mai

Chuyên gia của phòng khám Thành Đức cho biết: “Xoắn khuẩn giang mai ảnh hưởng đến các hệ cơ quan trong cơ thể, thậm chí gây phình và viêm động mạch, hỏng van tim”.

Thông thường biến chứng của bệnh giang mai thường xuất hiện ở giai đoạn 3, những người bị bệnh ở giai đoạn này thường không lây bệnh. Biến chứng của bệnh giang mai rất nguy hiểm, không những gây đau đớn cho bệnh nhân mà trong giai đoạn muộn còn xuất hiện cả tổn thương thần kinh, thậm chí là bại liệt. Ngoài ra, giang mai còn có thể gây điếc, mù, ảnh hưởng đến trí nhớ của người bệnh, nhiều trường hợp còn tử vong. Cụ thể, những nguy hiểm do biến chứng của bệnh giang mai đó là:

- Rối loạn cảm giác: Người bệnh có cảm giác đau đớn, đau nhói như bị dao cắt, như bị giật mạnh hoặc đốt ở đốt sống chân. Cũng có thể bạn thấy cảm giác đau từ trên xuống dưới, gây khó khăn cho bệnh nhân trong việc đi lại, nặng nhất là khiến bệnh nhân bại liệt.

- Rối loạn chức năng co thắt: Biến chứng của bệnh giang mai thường gây ảnh hưởng đến đốt sống thứ 2-4 ở lưng, trực tiếp tác động đến bàng quang, khiến bạn buồn đi tiểu nhưng lại không thể đi, lâu dần dẫn đến tiểu khó, bí tiểu hoặc tiểu không kiểm soát.

Biến chứng của bệnh giang mai ở mắt, khớp, nội tạng

- Biểu hiện ở mắt: Bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn 3 có thể gặp những dị thường ở mắt, đồng tử nhỏ hẹp, không bình thường, mất phản xạ ánh sáng nhưng vẫn tồn tại phản xạ điều tiết. Phần lớn, bệnh nhân thường gặp biểu hiện cơ mắt tê bì, thần kinh thị giác bị tổn hại.

- Biến chứng của bệnh giang mai ở khớp: Xoắn khuẩn gây bệnh xâm nhập vào khớp, gây tổn hại đến các khớp xương trong cơ thể bạn khiến cho bạn mắc các bệnh về khớp như thoát vị đĩa đệm, gẫy xương, đau cứng khớp đến mức không thể vận động được.

- Gây tổn hại đến nội tạng cơ thể của người bệnh: Bạn cảm giác đau bụng trên, lồng ngực co thắt, khó thở, nôn ói, tiêu chảy, kiệt sức, cổ họng và thanh quản xuất hiện triệu chứng khó nuốt và hô hấp khó khăn, trực tràng mót buốt, ảnh hưởng đến hệ bài tiết. 

Biến chứng của bệnh giang mai gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai mắc căn bệnh xã hội này mà không được điều trị hoặc điều trị không kịp thời thì nguy cơ sảy thai là rất cao, thai chậm phát triển trong tử cung, chết lưu hoặc chết ngay sau khi sinh ra. Nếu thai nhi còn sống sau sinh thì có thể bị tổn thương ở nhiều cơ quan: Mắt, nội tạng, thần kinh khiến trẻ bị điếc, mù hoặc các vấn đề về rối loạn thần kinh.

Biến chứng của bệnh giang mai nếu không có cách khắc phục hoặc xử lý kịp thời thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, thậm chí có thể khiến bệnh nhân tử vong.

Điều trị bệnh giang mai giai đoạn biến chứng theo phương pháp truyền thống mà nhiều cơ sở y tế vẫn thường áp dụng đó là dùng thuốc kháng sinh tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch của người bệnh trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này cũng chỉ nhằm ngăn chặn sự phát triển của xoắn khuẩn gây bệnh, chứ không thể khắc phục được những biến chứng của bệnh giang mai xảy ra. Vì vậy, ngoài việc tiêm kháng sinh để điều trị, bệnh nhân cần được kết hợp điều trị biến chứng thì mới có kết quả như mong muốn.

Đánh giá: 
Biến chứng của bệnh giang mai nguy hiểm như thế nào
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  49 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?