Bệnh lậu ở nữ giới có biểu hiện gì khác nam giới

Lượt xem: 7605

Bệnh lậu ở nữ giới là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, mới có thể góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, cũng như khả năng sinh sản của các chị em. Tuy nhiên, so với nam giới, bệnh lậu ở phụ nữ có những triệu chứng khác biệt và khó nhận biết hơn. Vậy bệnh lậu ở nữ giới có biểu hiện ra sao? Hãy tham khảo một vài tư vấn của các chuyên gia về vấn đề này.

bệnh lậu ở nữ giới

Bệnh lậu ở nữ giới khác với nam giới như thế nào? (Ảnh minh họa)

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới

Song cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae là nguyên nhân gây ra bệnh lậu. Đây là loại vi khuẩn có sức sống mạnh mẽ, có thể tồn tại được kể cả khi ra khỏi cơ thể của người, trong môi trường ẩm ướt.

Quan hệ tình dục là con đường lây bệnh chủ yếu và thường gặp ở nhiều người. Chính vì vậy, nam và nữ giới trẻ tuổi là hai đối tượng rất dễ mắc căn bệnh này. Do đây là những người đã có quan hệ tình dục, nhưng thường ít để tâm tới những vấn đề an toàn.

Mặt khác, những biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới và nam giới có nhiều điểm khác biệt, trong đó bao gồm:

Khả năng phát hiện các triệu chứng

Hơn 50% số chị em mắc bệnh không có triệu chứng cụ thể, thậm chí không có bất cứ biểu hiện nào giúp nữ giới nhận biết nguy cơ mắc bệnh của mình. Trong khi đó, chỉ có 10% số nam giới bị mắc bệnh lậu không có triệu chứng cụ thể.

Những con số trên đã chứng tỏ, bệnh lậu ở nữ giới khó phát hiện hơn nhiều so với ở nam giới.

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia, nơi cư trú lý tưởng của song cầu khuẩn Neisseria Gonorrhoeae khi xâm nhập và cơ thể của bệnh nhân là niệu đạo.

Tuy nhiên, niệu đạo của nữ giới thường ngắn, nên lậu cầu khuẩn phát triển chậm hơn.

Ngoài ra, những triệu chứng của bệnh lậu ở nữ giới khá giống với các bệnh phụ khoa như: Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… Chính vì vậy, việc phát hiện bệnh lậu ở nữ giới khá khó khăn.

Trong khi đó, niệu đạo của nam giới khá dài, phân chia là nhiều ngóc ngách khác nhau và có thể thông với những bộ phận khác như: Ống dẫn tinh, túi tinh, tinh hoàn… Đây đều là những môi trường thuận lợi để lậu cầu khuẩn phát triển nhanh. Từ đó đã sớm hình thành nên các triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới khác với nam giới

Bệnh lậu ở nữ giới thường xuất hiện ở: Âm hộ, môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, cổ tử cung, niệu đạo… Với những triệu chứng cụ thể như: Khí hư tiết ra nhiều, có mùi hôi, sưng tấy và ngứa ngáy tại vùng kín, đau khi quan hệ tình dục, đau nhức xương chậu, cơ thể mệt mỏi…

Trong khi đó, ở nam giới bệnh thường xuất hiện ở quy đầu, bao quy đầu, niệu đạo, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt… Với các triệu chứng như: Tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu có chứa rây lậu cầu khuẩn, lỗ sáo sưng tấy, ngứa ngáy dọc niệu đạo, đau đớn khi xuất tinh, xuất tinh ra máu, cơ thể mệt mỏi… Ở nam giới, các triệu chứng bệnh thường dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm niệu đạo.

Trên đây là một vài chia sẻ của các chuyên gia phòng khám chữa bệnh xã hội Thành Đức về biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới. Hy vọng sẽ giúp các chị em sớm nhận biết được những dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 0362 286 888 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Bệnh lậu ở nữ giới có biểu hiện gì khác nam giới
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  64 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?