Bệnh lậu lây qua đường miệng như thế nào

Lượt xem: 1107

Bệnh lậu lây qua đường miệng do có quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) với người mắc bệnh lậu. Đặc biệt là đối với người trẻ tuổi thì nguy cơ lây nhiễm bệnh càng cao, phần vì lối sống buống thả, dễ dãi, phần vì thiếu kiến thức trong việc phòng tránh căn bệnh này.

Bệnh lậu lây qua đường miệng như thế nào

Bệnh lậu lây qua đường miệng như thế nào? (Ảnh minh họa)

Hỏi:

Thưa bác sĩ! Cháu năm nay 27 tuổi, cháu bị bệnh lậu hiện tại đang điều trị. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, cháu và bạn gái lại lỡ có quan hệ tình dục bằng đường miệng 1, 2 lần. Cháu nghĩ bệnh này chỉ lây truyền trực tiếp khi quan hệ tình dục, chứ chỉ quan hệ bằng đường miệng thì không thể nào lây nhiễm được. Sau 1, 2 lần quan hệ đó, cháu cũng dừng hẳn không quan hệ tiếp nữa đợi đến khi bệnh khỏi hẳn. Đến nay cũng gần 2 tháng, nhưng cháu không thấy bạn gái cháu cháu có biểu hiện gì của việc lây nhiễm bệnh nên cháu cũng yên tâm phần nào. Tình cờ cháu có đọc một số tài liệu trên mạng thì được biết bệnh lậu có lây qua đường miệng, cháu thực sự hoang mang. Rất mong bác sĩ cho cháu biết, bệnh lậu lây qua đường miệng như thế nào? Cháu xin chân thành cảm ơn!
Q.Đ (Vĩnh Phúc).

Trả lời:

Bạn Q.Đ thân mến! Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho phong kham Thanh Duc. Thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia của phòng khám giải đáp như sau:

Bệnh lậu lây qua đường miệng

Cũng giống như nhiều bệnh xã hội khác, bệnh lậu lây qua đường miệng cũng rất dễ lây lan, đặc biệt là những đối tượng có quan hệ tình dục với nhiều người thì nguy cơ mắc bệnh lại càng cao.

Bệnh lậu do một loại vi khuẩn có tên là Neisseria gonorrhoeae gây ra. Việc quan hệ tình dục qua đường miệng như bạn Q.Đ thì khả năng bệnh lậu lây qua đường miệng là khá cao. Vi khuẩn gây bệnh sẽ lây từ người này sang người khác thông qua tinh dịch, dịch âm đạo, nước bọt, vết xước niêm mạc... Người mắc bệnh lậu bị trầy xước ở miệng thì khi quan hệ tình dục bằng miệng sẽ trực tiếp lây nhiễm vi khuẩn lậu sang cho đối tác thông qua vết trầy xước này.

Đáng lẽ ra, bạn đang bị bệnh lậu và đang trong quá trình điều trị bệnh thì phải tránh quan hệ tình dục tuyệt đối (điều này chắc chắn bác sĩ điều trị cũng đã dặn bạn). Tuy nhiên, bạn lại không tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ mà lại có quan hệ tình dục với bạn gái. Bạn cũng nói rõ trong thư là đã qua gần 2 tháng mà bạn gái bạn không có biểu hiện gì của bệnh, chúng tôi không biết là bạn đã hỏi rõ bạn gái về biểu hiện của bệnh chưa. Nếu bạn chưa hỏi rõ tình hình của bạn gái thì bạn nên làm điều này, cũng có thể bạn gái bạn thấy triệu chứng bệnh lậu lây qua đường miệng nhưng lại không nói cho bạn biết. Cũng có thể các triệu chứng của bệnh lậu lây qua đường miệng không xuất hiện ngay tại giai đoạn đầu mà ủ bệnh và phát triển nặng về sau, nguy hiểm hơn là sau khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện thì đã ở giai đoạn nặng và việc điều trị sẽ rất khó khăn.

Bệnh lậu lây qua đường miệng gây các biến chứng nguy hiểm

- Viêm vùng chậu: Vi khuẩn xâm nhập vào vòi trứng, buồng trứng, tử cung gây viêm vùng chậu. Hậu quả có thể khiến chị em bị viêm, tắc vòi trứng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, thâm chí có nhiều trường hợp mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

- Kích thích họng và amidan: Bệnh lậu lây qua đường miệng khiến cho vi khuẩn lậu xâm nhập trực tiếp vào khoang miệng và họng, điều này sẽ làm cho họng của bạn bị sưng đau và kích thích.

- Viêm mắt: Nếu vi khuẩn lậu tác động đến mắt sẽ khiến cho mắt bạn bị viêm, trường hợp nặng có thể dẫn đến mù lòa.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn đó là nên đưa bạn gái đến gặp bác sĩ đang điều trị trực tiếp cho bạn để xác định tình hình. Nếu bạn gái bạn cũng bị bệnh lậu lây qua đường miệng từ bạn thì bắt buộc cả hai phải điều trị kết hợp và tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ về quan hệ tình dục cũng như mọi chế độ sinh hoạt khác.

Đánh giá: 
Bệnh lậu lây qua đường miệng như thế nào
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  47 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?