Bệnh giang mai ở miệng và những điều cần biết

Lượt xem: 933
Đánh giá :
Điểm trung bình: 9.2 / 10 ( 48 lượt đánh giá )

Có một số trường hợp mắc bệnh giang mai ở miệng nhưng lại không hề nhận biết được dấu hiệu của bệnh, tai hại hơn là nhiều người còn nhầm lẫn dấu hiệu bệnh giang mai ở miệng với dấu hiệu nhiệt miệng hoặc viêm loét miệng thông thường. Chính vì thế, bệnh sẽ không được điều trị kịp thời và biến chứng ngày một nặng thêm.

Những điều cần biết về bệnh giang mai ở miệng

Bệnh giang mai ở miệng xuất hiện khi bệnh nhân có quan hệ tình dục qua đường miệng (oral sex) hoặc những người bị trầy xước ở miệng như viêm chân răng, chảy máu chân răng, viêm nha chu… Sau đó, những người này lại có sự tiếp xúc với người bị bệnh giang mai cũng bị trầy xước ở miệng như vậy thông qua hôn hoặc dùng chung vật dụng sinh hoạt cá nhân như bàn chải đánh răng, đũa, thìa…

Dấu hiệu bệnh giang mai ở miệng

Cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của bệnh giang mai thì đều xuất hiện những triệu chứng ở miệng nếu bệnh nhân có sự tiếp xúc trực tiếp với xoắn khuẩn giang mai. Cụ thể, những triệu chứng bệnh giang mai ở miệng,như sau:

Ở giai đoạn 1, bệnh giang mai thường biểu hiện ra những vết loét ở môi mà y học gọi đó là “săng giang mai”. Những vết săng này thường có màu hồng nhạt, bờ nhẵn, hình tròn hoặc hình bầu dục, khồng gây đau và ngứa. Những nốt “săng” này thường xuất hiện sau 10-90 ngày ủ bệnh. Ngoài dấu hiệu này thì một số trường hợp người bệnh còn thấy dấu hiệu các bợt trắng đục, đau họng kéo dài, nuốt vướng, có thể sưng hạch ở cổ hoặc vị trí khác.

Ở giai đoạn 2, giang mai xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khác nhau. Các vết loét vẫn tồn tại trong miệng và quanh miệng. Vết loét này thường tồn tại trong vài tuần rồi biến mất mà không để lại biến chứng gì. Tuy nhiên, không phải là bệnh đã khỏi mà các biểu hiện của bệnh giang mai ở miệng vẫn âm thầm phát triển và lan rộng ra toàn cơ thể. Sau một thời gian, bệnh nhân sẽ thấy các biểu hiện toàn thân như phát ban toàn cơ thể, rụng tóc bất thường, sưng đau khớp… đồng thời, các biểu hiện này còn lan xuống cả bộ phận sinh dục.

bệnh giang mai ở miệng

Bệnh giang mai ở miệng dễ nhầm lẫn với nhiệt miệng, viêm loét miệng.

Cách phòng tránh bệnh giang mai ở miệng

Bệnh giang mai ở miệng hay ở bất kỳ vị trí nào khác trong cơ thể đều rất nguy hiểm. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của giang mai ở miệng thường lớn hơn vì hầu như bệnh nhân đều không nhận biết được mình đang mắc bệnh mà chỉ nghĩ đơn giản là bệnh viêm loét hoặc nhiệt miệng thông thường. Chính vì thế, trong trường hợp này, bệnh nhân thường dễ lây bệnh sang cho người khác thông qua việc tiếp xúc trực tiếp (hôn…) hoặc tiếp xúc gián tiếp như dùng chung vật dụng sinh hoạt như bàn chải đánh răng, đũa, thìa…

Phòng tránh bệnh giang mai ở miệng, bạn cần tuân thủ những lưu ý sau đây:

- Không quan hệ tình dục bằng đường miệng hoặc nếu có quan hệ thì phải sử dụng miếng lưới bảo vệ an toàn cho miệng.

- Tuyệt đối không dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người khác.

- Không thực hiện hành động hôn hoặc tiếp xúc trực tiếp với người khác khi bạn thấy có dấu hiệu viêm loét miệng, hay người khác bị viêm loét miệng.

- Không dùng các chất kích thích hoặc những đồ ăn cay, nóng khi phát hiện thấy các vấn đề khác thường xuất hiện ở miệng. Việc dùng chất kích thích hoặc các đồ ăn cay, nóng trong thời điểm này chỉ kích thích để bệnh phát triển nặng thêm.

- Vệ sinh miệng sạch sẽ hàng ngày, súc miệng bằng nước muối đều đặn mỗi ngày.

Mức độ nguy hiểm của bệnh giang mai là rất lớn, nếu người bệnh không kịp thời phát hiện và điều trị kịp thời thì biến chứng của bệnh sẽ “hủy hoại” cơ thể bạn từng ngày. Dấu hiệu bệnh giang mai ở miệng hay dấu hiệu bệnh giang mai ở các vị trí khác bạn đều phải hết sức chú ý vì giang mai vốn dĩ đã giống như một “ẩn số” khó đoán biết. Tuyên truyền và cùng nhau thực hiện lối sống lành mạnh, đời sống tình dục an toàn là cách phòng tránh căn bệnh xã hội này một cách thiết thực nhất.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Những hình ảnh bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới
Những hình ảnh bệnh giang...
Hình ảnh bệnh giang mai là một trong những yêu cầu được gửi đến...
Biến chứng của bệnh giang mai nguy hiểm như thế nào?
Biến chứng của bệnh giang...
Biến chứng của bệnh giang mai thường để lại những hậu quả tai...
Bệnh giang mai giai đoạn đầu có những biểu hiện gì?
Bệnh giang mai giai đoạn...
Bệnh giang mai giai đoạn đầu nếu nhận biết sớm và có những...
Chữa bệnh giang mai bằng những phương pháp nào?
Chữa bệnh giang mai bằng...
Hiện nay, chữa bệnh giang mai theo cách truyền thống chủ yếu vẫn là...
Hậu quả của giang mai ảnh hưởng tới chị em ra sao?
Hậu quả của giang mai ảnh...
Hậu quả của giang mai rất nghiêm trọng, có nhiều người còn chưa ý...
Điều trị bệnh giang mai có dứt điểm được không?
Điều trị bệnh giang mai có...
Điều trị bệnh giang mai luôn được đánh giá là một công việc khó...