Bệnh giang mai là gì? Dấu hiệu, triệu chứng bệnh giang mai

Lượt xem: 8289

Bệnh giang mai là gì? Biểu hiện của bệnh giang mai ra sao? Chính là những thông tin cần được đề cập song song với những kiến thức về sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục. Chính vì những nguyên nhân đó, các chuyên gia phòng khám chữa bệnh xã hội Thành Đức đã chia sẻ một số thông tin quan trọng và cần thiết về vấn đề này ngay sau đây:

Bệnh giang mai nguy hiểm như thế nào

Hình ảnh bệnh giang mai

Bệnh giang mai là gì?

Đây là căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, do một loại xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra.

Loại xoắn khuẩn này có khả năng hoạt động yếu, nhưng tồn tại dai dẳng. Kể cả khi ra khỏi cơ thể người, nếu gặp điều kiện thuận lợi nó vẫn có thể tồn tại trong thời gian khá dài và lây nhiễm sang người khác.

Bệnh giang mai có thể chữa được, nếu phát hiện sớm triệu chứng của bệnh và điều trị đúng cách. Ngược lại, nếu không được chữa trị, bệnh sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có não, thần kinh, tim mạch, thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân.

Chính vì vậy, khám sức khỏe định kỳ là phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn sớm phát hiện những dấu hiệu của bệnh giang mai và điều trị căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai:

Nguyên nhân gây bệnh có thể thông qua nhiều con đường khác nhau như:

- Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn với quá nhiều người là nguyên nhân gây bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới.

- Qua vật dụng trung gian như: Khăn tắm, bàn chải, bồn cầu, nhà vệ sinh, nắm cửa…

- Qua đường máu: Thông qua con đường truyền máu hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm là nguyên nhân gây bệnh nhanh chóng.

- Từ mẹ sang con: Xoắn khuẩn giang mai ở người mẹ hoàn toàn có thể lây nhiễm sang thai nhi.

- Thông qua vết thương hở: Các vết thương hở của bệnh nhân cũng là nguyên nhân gây bệnh giang mai.

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh giang mai

Bệnh phát triển qua 3 giai đoạn khác nhau, trong đó mỗi giai đoạn lại có những triệu chứng rất khác biệt.

Giai đoạn một:

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh từ 10 – 90 ngày, người bệnh sẽ có những dấu hiệu của bệnh giang mai đầu tiên.

Biểu hiện của bệnh giang mai đầu tiên là sự hình thành các vết trợt, loét nông có hình tròn, không đau, không ngứa, có viền rõ ràng (còn gọi là săng giang mai) và thường phát triển đơn độc tại bộ phận sinh dục.

Đây là giai đoạn bệnh rất dễ lây nhiễm sang người khác thông qua các tiếp xúc khác nhau. Ngoài ra, sau khoảng 1 – 3 tuần kể cả không điều trị, triệu chứng của bệnh giang mai cũng tự động biến mất, khiến bệnh nhân lầm tương rằng mình đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế xoắn khuẩn gây bệnh đã đi vào máu.

Triệu chứng giang mai ở giai đoạn 2:

Sau khoảng từ 4 – 8 tuần, khi các dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn 1 biến mất, người bệnh sẽ có những triệu chứng bệnh ở giai đoạn 2.

Dấu hiệu của bệnh giang mai nổi bật trong giai đoạn này là sự xuất hiện các ban hồng không đau, không ngứa tại lòng bàn tay, bàn chân, dưới nách, hai bên mạn sườn, lưng… Sau khoảng 1 – 3 tuần, các ban hồng này sẽ tự động nhạt dần và biến mất.

Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng như sau:

- Cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, suy giảm sức đề kháng.

- Sốt kèm theo đau đầu, đau họng.

- Tóc rụng nhiều và giảm cân không rõ nguyên nhân.

Giai đoạn 3 - giai đoạn cuối:

Triệu chứng bệnh giang mai trong giai đoạn này là các biến chứng cho hầu hết các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân, với ba hình thức chủ yếu là:

- Giang mai tim mạch: Biến chứng thường gặp nhất đối với bệnh nhân là chứng phình mạch.

- Giang mai thần kinh: Những triệu chứng dạng này thường ít rõ ràng, Ở giai đoạn muộn thường được biểu hiện bằng bệnh viêm màng não hoặc thoái hóa não... Từ đó bệnh nhân dễ gặp phải các vấn đề như: Trầm cảm, động kinh, rối loạn ý thức và hành vi.

- Gôm giang mai: Là sự xuất hiện các củ giang mai hoặc mặt phẳng không đối xứng có màu đỏ đậm hoặc hơi ngả tím. Sau một thời gian, những dấu hiệu bệnh giang mai loại này thường hoại tử hoặc gây viêm loét rất nguy hiểm. Củ giang mai nếu xâm nhập vào các cơ quan quan trọng trong cơ thể, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân.

Cách chữa trị bệnh giang mai:

- Điều trị bệnh ở giai đoạn đầu: Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ dùng một liều thuốc tiêm bắp để điều trị bệnh giang mai cho bạn mà không để lại biến chứng.

- Điều trị bệnh trong giai đoạn biến chứng: Phương pháp điều trị hay được các bác sĩ chỉ định đó là thuốc kháng sinh tiêm vào tĩnh mạch (thời gian tiêm tối thiểu 10 ngày). 

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thành Đức về "giang mai là bệnh gì?" Những chia sẻ trên của các chuyên gia, hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng và cần thiết để nhận biết và sớm phát hiện dấu hiệu của bệnh.

Đánh giá: 
Bệnh giang mai là gì? Dấu hiệu, triệu chứng bệnh giang mai
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  65 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?